Chị Lê Thị Trinh- làm giầu từ cây nấm

Đăng lúc: 10:49:47 05/05/2018 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa mô hình trồng nấm và mộc nhĩ Phát triển kinh tế không phải là mới trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng không phải ai cũng có thể mạnh dạn đầu tư và làm thành công từ lần đầu tiên, ngay trên mảnh đất khô cằn, khó canh tác.

Sinh ra một vùng quê gắn bó nông nghiệp, từ bé chị Lê Thị Trinh đã thành thạo làm mọi việc đồng áng, với sự nhanh nhẹn vốn có của người con gái đảm đang. Sau khi kết hôn với anh Ngô Đăng Khuê. Chị xin được vào làm ở Quỹ tín dụng tại xã, Với tính cách ham học hỏi và tinh thần cầu tiến chị đã đi học thêm lớp kế toán. Để có thêm thu nhập, ngoài giờ làm việc tại Quỹ, chị cùng chồng làm thêm  nông nghiệp nhưng chỉ với mức sống đủ ăn. Năm 2015 vì muốn cải thiện đời sống kinh tế, vợ chồng vay mượn cho anh đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc. Từ đó, việc chăm lo cho 2 người con, chăm sóc bố chồng và tất cả mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do bàn tay chị.

Năm 2015, chị quyết định từ bỏ công việc tại Quỹ tín dụng trở về với nông nghiệp. Bước đầu, chị tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp đã thành công trong và ngoài huyện. Bằng đôi mắt tinh tường và khả năng nắm bắt thị trường nhạy bén, chị nhận thấy mô hình nấm và mộc nhĩ sạch là một loại thực phẩm mang lại hiệu quả kinh tế và năng suất cao, cũng như nấm đang trở thành một loại thực phẩm ngày càng được nhiều người ưu chuộng, cộng với sự động viên của hội Phụ nữ, chị Lê thị Trinh – hội viên hội phụ nữ xã Hoằng Đạt quyết định đi học một lớp bồi dưỡng quy trình trồng nấm và mộc nhĩ, cũng như học hỏi trực tiếp những hộ gia đình trồng nấm thành công.

Cuối năm 2015, chị nhập bịch ươm sẵn từ 1 cơ sở khác, mang về trồng những lứa đầu tiên, bước đầu hiệu quả chưa cao. Song qua thử nghiệm đó, là  sự học hỏi và tích lũy những kiến thức cần thiết chị  đã quyết tâm dồn hết vốn liếng, vay mượn thêm và bỏ ra hơn 200 triệu đồng mua thiết bị hấp ủ khử trùng, giàn phun nứơc tự động, xây dựng nhà mô hình nấm sò và mộc nhĩ trên 2 sào ruộng gần làng khó canh tác, để tiện chăm sóc và trông coi, với quy trình khép kín từ A-Z; Từ khâu làm túi mùn cưa tới hấp tiệt trùng, cấy giống, chăm sóc theo dõi nấm, bán sản phẩm. Dường như có duyên với nấm; vụ thí điểm đầu tiên với chị đã làm rất thành công khi thu hoạch được 1 tấn/3000 bịch đối với nấm sò và 7 tạ/10.000 bịch đối với mộc nhĩ. Một mình chị tần tảo cả ngày cùng nấm, đến mùa thu hoạch chị phải thuê thêm lao động ngay tại địa phương thu hoạch.

Chia sẻ cùng chị Trinh, chị cho biết “trồng nấm và mộc nhĩ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng lúa. Tuy trồng nấm không khó nhưng  phải tuân thủ những quy trình một cách nghiêm ngặt.”

Lý thuyết và thực tiễn hoàn toàn khác nhau, ban đầu chị cũng mắc những sai lầm trong quy trình trồng như phun nước qúa nhiều khiến cây nấm bị ngập úng, thương lái chê và mua với giá thấp. Nhưng với kinh nghiệm đã đúc kết qua các vụ chị đã biết cách chăm sóc, hái nấm đúng độ để đạt được lượng chất dinh dưỡng cao và phòng tránh nầm bệnh cho nấm và mộc nhĩ. Nhờ vậy cơ sở của chị đã trở thành một điểm cung cấp sản phẩm tin cậy cho những thương lái trong tỉnh, vì chất lượng nấm tốt, tươi ngon và rất được lòng người tiêu dùng. Chị nói “ mặc dù đã tròng xen, gối lứa  nhưng sản phẩm làm ra cung không đủ cầu. Ngày nào các lái buôn cũng gọi điện đặt hàng, hiện nấm, mộc nhĩ không đủ để xuất đi.  Mong sao trong xã có thêm các cơ sở nấm sạch để đáp ứng đủ cho người tiêu dùng”. Hiện tại cơ sở của chị có khoảng 3,5 vạn bịch nấm và mục nhĩ.  Năm 2017, riêng nấm sò cho thu khoảng 3 tấn và 5 tạ mục nhĩ. Trừ chi phí, mỗi năm cho thu lãi 150 -200 triệu đồng. Ngoài ra, các bịch nấm và mộc nhĩ trồng, thu hoạch xong có thể làm phân bón cho cây ăn quả rất tốt. Sau  gần 3 năm gắn bó với nấm và mục nhĩ, giờ đây chị có thể một mình đứng vững trên con đường trồng nấm và mộc nhĩ sạch và muốn truyền nghề, cho các chị em phụ nữ khác trong xã. Hiện tại nấm chị vẫn chưa đủ để cung cấp chu nhu cầu thị thường hiện nay.

Được hỏi với mong muốn và dự định trong tương lai, chị Trinh mong muốn mở rộng  quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc thiết bị: máy sưởi và máy sấy nấm để phục vụ cho vụ đông lạnh và mưa phùn. Với hy vọng, chuyển từ lao động thủ công sang phương thức sản xuất công nghiệp. Và trong năm 2018, không chỉ mở rộng về diện tích quy mô mà chị còn có dự định thử sức với cây nấm thảo dược: nấm Linh Chi. Xin chúc cho mô hình sản xuất nấm của chị ngày càng phát triển và dự định  trồng nấm Linh chi của chị sớm trở thành hiện thực./.

Một số hình ảnh minh họa

nam6.jpg

nam3.jpg