HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ MÔ HÌNH NUÔI CÁ ĐÙ ĐỎ TRONG AO TẠI XÃ HOẰNG ĐẠT

Đăng lúc: 16:04:54 16/10/2022 (GMT+7)

Ngày 14.10, trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa phối hợp với xã Hoằng Đạt tổ chức hội nghị đánh giá về mô hình “Nuôi cá Đù Đỏ trong ao đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Hoằng Đạt.
 Để từng bước cơ cấu đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm, hướng đến sản xuất hàng hóa, phục phụ cho tiêu dùng và xuất khẩu gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm giúp phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, nâng cao giá trị sản xuất; dưới sự hỗ trợ của TTKN tỉnh, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện hoằng Hóa, phối hợp với xã Hoằng Đạt triển khai thí điểm mô hình Nuôi cá Đù Đỏ trong ao đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 2 hộ gồm: gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh,Thôn Hạ Vũ 2 và hộ chị Lê Thị ThanhThôn Tam Nguyên – xã Hoằng Đạt.

Sau một thời gian nuôi, hiện nay, cá đã đến độ thu hoạch. Để đánh giá về mộ hình, sau 1 thời gian nuôi, thả, ngày 14.10, TTDVNN huyện đã tổ chức hội thảo đầu bờ về mô hình.

Dự hội thảo có ông Hoàng Hồng Chung- Trưởng phòng Khuyến Ngư- TTKN tỉnh, đại điện lđ phòng NNPTNT huyện,  lãnh đạo,  viên chức TT DV NN huyện, các đồng chí lãnh đạo xã hoằng đạtm KNV cơ sở, 10 hộ dân NTTS và KNV cùng các hộ NTTT ở các xã:  Hoằng Hà, Hoằng Yến, Hoằng Ngọc và Hoằng Lưu.

Được biết,các hộ tham gia mô hình đã được nhà nước hỗ trợ 50% con giống và 50% thức ăn hỗn hợp. Để thực hiện mô hình thành công, các hộ đã đối ứng theo yêu cầu của mô hình như: chuẩn bị, cải tạo ao nuôi, đầu tư thiết bị, bố trí nhân công chăm sóc cá; mua giống, thức ăn, điện, nước để tổ chức nuôi thành công...

Kếtquả chăm sóc: sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng TB 0,7 kg/con.Về năng suất, sản lượng: Hộ nuôi đạt kết quả theo tiêu chí của mô hình đề ra, tỷ lệ sống TB đạt 80%, cỡ cá thu hoạch TB 0,7 kg/con. Giá trị thu nhập, trong 0,6 ha, dự kiến thu được lãi thuần là gần 58.300.000 đ/ha.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu và hộ trực tiếp thực hiện mô hình đều  khẳng định: giống cá Đù Đỏ này dễ nuôi, thích ứng với điều kiện tại địa phương, có khả năng tăng trọng nhanh, có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, thích ứng tốt với điều kiện thời tiết và điều kiện tự nhiên tại địa phương.

6.ông Hoàng Hồng Chung- Trưởng phòng Khuyến Ngư- TTKN tỉnhphát biểu tại hội nghị.jpg
ông Hoàng Hồng Chung- Trưởng phòng Khuyến Ngư- TTKN tỉnhphát biểu tại hội nghị

7. ông Đinh Xuân Ánh- GĐ TTDVNN Hoằng Hóa phát biểu khai mạc hội nghị.jpg
 ông Đinh Xuân Ánh- GĐ TTDVNN Hoằng Hóa phát biểu khai mạc hội nghị
8 đại diện hộ nuôi cá Đù đỏ, ông Nguyễn Văn Cảnh phát biểu kinh nghiệm thực tiễn sau vụ nuôi đầu.jpg
9. toàn cảnh.jpg

Việc triển khai thực hiện mô hình sẽ thúc đẩy các hộ nuôi trồng thủy sản có diện tích nhỏ chuyển sang nuôi cá Đù đỏ nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi và giảm thiểu rủi ro do nuôi chuyên tôm, cua. Từ đó thúc đẩy nghề NTTS bền vững mang lại kinh tế thiết thực cho các hộ dân, đây là một hướng đi đúng với xu thế phát triển thủy sản hiện nay và mô hình cần được nhân rộng trong những năm tiếp theo./.