UBND xã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp ngành trồng trọt năm 2018 và triển khai công tác sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019

Đăng lúc: 15:37:25 11/12/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 11/12, UBND xã Hoằng Đạt đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai công tác sản xuất ngành trồng trọt năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong BTV Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, HTX dịch vụ nông nghiệp, trưởng các thôn và các ban ngành, đoàn thể có kiên quan, PCT UBND xã Hoằng Đạt chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 11/12, UBND xã Hoằng Đạt, Ban Nông nghiệp đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp ngành trồng trọt năm 2018 và triển khai công tác sản xuất ngành trồng trọt vụ Chiêm Xuân năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong BTV Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, HTX dịch vụ nông nghiệp, trưởng các thôn và các ban ngành, đoàn thể có kiên quan, PCT UBND xã Hoằng Đạt chủ trì hội nghị.
may-cay-lua_fqmx.jpg

Trong năm 2018 vừa qua mặc dù gặp rất nhiều bất lợi trong sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu 2 cơn bão số 3, số 4 gây ngập lụt 2 lần vùng ngoại đê.  Tuy nhiên với sự quan tâm, tập trung chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở và sự nỗ lực của bà con nông dâ trong quá trình tổ chức thực hiện sản xuất, nên năm 2018, nhiều chỉ tiêu, kết quả sản xuất nông nghiệp vẫn đạt kế hoạch đề ra.

Năm 2018, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 3.031 tấn bằng 101 % kế hoạch, bằng 92,4 % cùng kỳ. Tổng diện tích gieo trồng cả năm 565 ha với giá trị sản xuất trên ha canh tác đạt 84 triệu đồng.

Trong năm 2018, Ngành trồng trọt đã tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn xã;  tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác dồn điền đổi thửa lần 3 gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong năm, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ 100 trà xuân muộn và mùa sớm, cấy máy mạ khay 9 ha. Khảo nghiệm vùng thâm canh bằng phân bón hữu cơ gồm 120 hộ với diện tích 12 ha, trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ 50 % phân bón và 100 % giống lúa trị giá gần 50 triệu đồng / mô hình; đẩy mạnh liên kết sản xuất giữa 3 nhà trong lĩnh vực nông nghiệp.

1-fe889.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, kiến nghị trong công tác sản xuất, trong đó tập trung vào một số bất cập, tồn tại, khó khăn như chưa có mô hình mới vào sản xuất và bao tiêu sản phẩm,một số hộ còn tự do cấy các loại giống lúa không có trong cơ cấu, một số hộ cày bừa, giải phóng đất còn chậm, còn có hộ kinh doanh giống không đúng giống của xã và bán kèm nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật phun trừ không hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, UBND xã Hoằng Đạt đã triển khai kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt vụ Chiêm Xuân năm 2019. Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm 2019 , xã Hoằng Đạt  sẽ tiến hành gieo trồng tổng diện tích là 270 ha. Trong đó: cây lúa 234 ha, năng xuất 68 tạ/ha = 1.591 tấn; cây ngô 28 ha, năng xuất bình quân 66 tạ/ha = 185 tấn; cây lạc 6 ha, năng xuất đạt 22 tạ/ha = 13 tấn. rau màu và cây trồng khác 2 ha, năng xuất đạt 12 tạ / ha = 2 tấn.  .Về cơ cấu giống trong vụ chiêm xuân 2019 , theo chỉ đạo xã sẽ đưa vào vụ sản xuất Chiêm xuân năm nay những giống lúa chất lượng, năng suất cao với thời gian sinh trưởng tương đương nhau như Thái xuyên 111, VT 404, thiên ưu 8 và khảo nghiệm giống lúa NA 6. Cây ngô các loại giống DK 6019, DK 9955, DK 6818, PSC 102, NK 4300…. Đối với cây lúa tập trung chỉ đạo gieo cấy 100 % diện tích bằng trà lúa xuân muộn. Thời gian gieo mạ tạp trung 1 trà từ ngày 15-20/01/2019; đốivới mạ khay cấy máy gieo máy trước khi cấy từ 12-15 ngày, cấy sau lập xuân 04/02/2019Thời gian xuống đống cấy sau lập xuân sau tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 ( ngày 04 tháng 2 năm 2019 ); thời gian lúa trỗ tập trung từ ngày 25 đến ngày 30 /4/2019 ( từ sau Cốc Vũ đến Lập Hạ ). Để sản xuất vụ chiêm xuân 2019 đạt hiệu quả cao, UBND xã Hoằng Đạt đã chỉ đạo HTX DV Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ, tích cực chỉ đạo các khâu kĩ thuật then chốt; lịch thời vụ, cơ cấu giống, nguồn nước tưới; tập trung triển khai huy động ra quân vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột, nạo vét các tuyến kênh mương dẫn nước để thực hiện phương án tưới tiêu trong vụ sản xuất Chiêm Xuân sắp tới .

Phát biểu tại Hội Nghị, đồng chí Lê Khắc Thắng, Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã đã yêu cầu Ban nông nghiệp cần quan tâm ưu tiên sửa chữa kênh mương, cơ cấu giống.  Đồng chí  đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh đến mô hình mạ khay cấy máy và khảo nghiệm giống lúa NA 6, quy hoạch vùng khảo nghiệm mỗi thôn 2,5 ha gồm: Trù Ninh vùng Đồng Nạy trong; Tam Nguyên khu vực Cửa Trước; Hạ Vũ 2 khu vực Bà Rè; Hạ Vũ 1 khu vực Đồng Bón. UBND xã hỗ trợ giống lúa cho các hộ sản xuất thuộc vùng khảo nghiệm.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Ông Nguyễn Viết Diện – PCT UBND xã đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của HTX DVNN, các thôn, các hộ sản xuất trong thôn trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành trồng trọt trong năm 2018. Để đảm bảo cho vụ sản xuất Chiêm Xuân 2019 sắp tới, đồng chí PCT UBND xã đã yêu cầu các thôn, hợp tác xã, các ban ngành đoàn thể, ngay sau hội nghị, tổ chức tuyên truyền kế hoạch sản xuất, kế hoạch chuyển đổi cây trồng, tập trung tiếp cận và phát triển các mô hình để đưa vào sản xuất phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất đề ra.

Lê Hữu Oai