Khai báo y tế trung thực – Trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch COVID-19

Đăng lúc: 16:26:17 12/07/2021 (GMT+7)

Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân, trong đó nhất là những thông tin về lịch sử nơi đi, nơi ở và nơi đến nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID-19. Căn cứ các thông tin được cập nhật, cơ quan y tế địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe, lịch trình đi lại, di chuyển của mỗi cá nhân để theo dõi, hỗ trợ trong tình huống cần thiết. Đặc biệt, những người liên quan đến các ca bệnh, người đi từ tâm dịch trở về, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét ghiệm tại chỗ. Các trường hợp khác sẽ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi về địa phương.

Khai báo y tế trung thực sẽ giúp các cơ quan y tế phát hiện người có nguy cơ tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh ở các địa phương vùng dịch trở về để từ đó có các biện pháp chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa phương.

Khai báo y tế trung thực không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của mỗi người, bởi khai báo y tế sẽ giúp cho người nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm COVID-19 được tiếp cận với dịch vụ y tế để xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang người thân, gia đình và cộng đồng. Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, cùng với sự nỗ lực các cơ quan chức năng, mỗi người dân trong cộng đồng khai báo y tế trung thực đồng thời thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch và hưởng ứng, thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tất cả công dân khi trở về địa phương phải khai báo tại y tế tại trạm y tế xã để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch trước khi về nhà.

Nếu công dân từ các tỉnh ngoài trở về địa phương mà không khai báo y yế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật tại điểm a, khoản 1, điều 10 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính Phủ ./.

Lê Hữu Oai