BCH QS xã Hoằng Đạt thực hiện tốt công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương

Đăng lúc: 21:38:26 17/06/2023 (GMT+7)

Những năm qua, xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa đã tập trung thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, ổn định về tổ chức, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
tham gia diễn tập tại xã.jpg
tham gia diễn tập tại xã
  Đồng chí Đinh Trọng Hải- Chỉ huy trưởng BCH QS xã  cho biết: Hàng năm, theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện, Ban CHQS xã  Hoằng Đạt luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản, nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quân sự, quốc phòng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Chủ động củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Ban CHQS xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và kiến thức quốc phòng cho Nhân dân; triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, các chỉ thị, nghị quyết… về công tác quân sự, quốc phòng, tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng đúng theo quy định.

Công tác xây dựng lực lượng DQTV luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng. Hàng năm, lực lượng dân quân đều được xây dựng và củng cố đảm bảo về số lượng theo đúng Luật DQTV và Đề án của UBND tỉnh. Hiện nay, Hoằng Đạt đã xây dựng được 01 trung đội dân quân cơ động với 28 đồng chí,  dân quân tại chỗ  4/4 thôn = 12 đồng chí  và 02 tổ  binh chủng  và 1 trung đội súng máy 12,7ly, với 31 đồng chí. Năm 2023, tổ chức luân phiên lực lượng dân quân năm thứ nhất để kịp thời bổ sung biên chế cho các đơn vị dân quân trên địa bàn xã. Lực lượng DQTV được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế ở địa phương.

Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành đợt huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, qua kiểm tra, đánh giá, kết quả huấn luyện đạt khá. Bên cạnh đó, Ban CHQS xã còn tích cực tham gia huấn luyện cho lực lượng dân quân tham gia các hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức.

Để giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Ban CHQS xã còn phối hợp với công an xã tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự vào các dịp lễ, tết… tuần tra, kiểm soát bảo vệ địa bàn.

Trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS xã quản lý chắc thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, tham mưu cho UBND xã triển khai các bước tuyển quân theo đúng quy trình, luật định. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự đến việc khám sơ tuyển, xét duyệt hàng năm, chất lượng công dân nhập ngũ ngày được nâng lên. Nhờ đó, hàng năm xã Hoằng Đạt luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm 2023, hoàn thành chỉ tiêu, gọi 08  công dân lên đường nhập ngũ.

Bên cạnh đó, lực lượng dân quân xã Hoằng Đạt cũng đã tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là tham gia XDNTM với các hoạt động cải tạo, thông dòng chảy kênh thủy lợi nội đồng, tham gia phát quang bụi rậm, đắp đường, sửa chữa nâng cấp, trồng hoa làm vệ sinh môi trường các tuyến đường nông thôn. Đến nay, có 100% gia đình cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân đạt gia đình văn hóa NTM. Góp phần đưa xã Hoằng ĐẠt đã được công nhận NTM, hiện xã đang nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, và cùng các đoàn thể chính trị hỗ trợ các thôn trong xã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu.

Đồng chí  Đinh Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hoằng Đạt phấn khởi cho biết thêm: với những kết quả đạt được trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, nhiều năm liền xã  Hoằng Đạt được công nhận xã vững mạnh về quốc phòng, an ninh và vinh dự hơn trong dịp kỷ niệm 75 năm truyền thống LLVT Hoằng Hóa, BCH QS xã Hoằng Đạt là 1 trong số ít các tập thể được CT UBND huyện tặng giấy khen.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, lực lượng quân sự xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xã Hoằng Đạt thực hiện đạt nhiều kết quả hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân ngày càng vững mạnh./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL