Xã Hoằng Đạt khai mạc huấn luyện Dân quân năm 2023

Đăng lúc: 09:57:33 28/04/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 26/04/2023, xã Hoằng Đạt khai mạc huấn luyện dân quân năm 2023. Tham dự lễ khai mạc có đồng chí: Trung tá Đặng Quang Thảo Phó chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, Đồng chí Lê Thị Hoa, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy- Thường trực HĐND-UBND, cán bộ công chức, trưởng các ban ngành đoàn thể xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, cùng 55 chiến sỹ dân quân đã về tham dự Lễ khai mạc.

343404861_1394560037752039_3227152204670907466_n.jpg

Toàn cảnh buổi khai mạc huấn luyện Dân quân năm 2023
diện.jpg

Ông : Nguyễn Viết Diện khai mạc và giao nhiệm vụ huấn luyện Dân quân năm 2023

Trong thời gian 19 ngày (từ ngày 26/4 đến ngày 25/5//2023), 55 chiến sĩ Dân quân được quán triệt một số nội dung học tập, huấn luyện các kiến thức: Giáo dục chính trị Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ tổ quóc Việt nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của dân quân tự vệ tham gia giải quyết một số tình hình phức tạp ở địa phương; Quan điểm của Đảng về đối tác, đối tượng của cách mạng việt nam trong tình hình mới; Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; một số nội dung cơ bản pháp luật về NVQS, giáo dục QP-AN, dự bị động viên và động viên quốc phòng biên giới quốc gia và an ninh quốc gia, biên phòng và phòng thủ dân sự; tình hình KT-XH, an ninh chính trị, trật tự ATXH và nhiệm vụ quân sự quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ quan, tổ chức; Luật DQTV, Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật ; nắm vững nội dung cơ bản điều lệnh đội ngũ; bơi ếch, bơi trường sấp; giới thiệu một số vũ khí tự tạo; một số lựu đạn; thuốc nổ, phương tiện gây nổ; công sự chiến đấu, hầm bí mật, cách ngụy trang; khắc phục hậu quả thiên tai; trường côn, đoản côn

huyện.jpg

Trung tá Đặng Quang Thảo, Phó chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Hoằng Hóa, phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo trong đợt huấn luyện, Trung tá Đặng Quang Thảo Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Hoằng Hóa chỉ rõ:  Ban chỉ huy Quân sự xã duy trì và quản lý chặt chẽ quân số, thời gian huấn luyện;  cán bộ, chiến sỹ  thực hiện nghiêm kế hoạch, chương trình, nội dung huấn luyện đảm bảo thời gian, quân số. Chú trọng huấn luyện gắn với rèn luyện kỷ luật, giữ gìn đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, an toàn trong huấn luyện; tham gia huấn luyện chấp hành nghiêm quy chế của lớp học, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phấn đấu 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75- 80% trở lên khá giỏi.

Đợt huấn luyện này nhằm nâng cao sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu  của Lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc  mọi nhiệm vụ được giao. Từ đó, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác quốc phòng quân sự địa phương.

Tại thao trường, chiến sĩ Dân quân tự vệ được huấn luyện Điều lệnh đội ngũ Dân quân tự vệ, đội hình Tiểu đội, Trung đội; Kỹ thuật cấp cứu và vận chuyển người bị thương trong chiến đấu phòng thủ; Giới thiệu một số loại vũ khí, kỹ thuật binh khí và quy tắc bắn súng, đạn đối với súng tiểu liên AK và CKC; Tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lựu đạn LĐ-01 và Lựu đạn khói, hơi cay; Hiểu biết một số loại thuốc nổ, quy tắc bảo quản an toàn; Hình dạng kích thước, cách làm một số loại công sự chiến đấu, ngụy trang công sự, trận địa, vũ khí trong biên chế. Kiểm tra bắn đạn thật, ném lựu đạn, chắp nối đồ dùng gây nổ; Chiến thuật: các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu, lợi dụng địa hình địa vật; Từng người, tổ Dân quân tự vệ làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác, đánh chiếm, bảo vệ mục tiêu, chiến đấu ngăn chặn...

Trong thời gian huấn luyện Ban Chỉ huy quân sự xã sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá đúng thực chất kết quả đạt được và những điểm hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân của ưu, khuyết điểm để làm cơ sở cho công tác sơ kết, tổng kết công tác huấn luyện trong năm 2023 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho lực lượng dân quân nâng cao nhận thức chính trị, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, tư duy mới về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, phát huy vai trò nòng cốt, chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng. Từ đó, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân và tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ địa phương, xây dựng "thế trận lòng dân" trên địa bàn xã ngày càng vững chắc, đồng thời thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống; có kiến thức về công tác dân vận, công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng, an ninh trong tình hình mới./.